0236.3827111

Uống trà đen liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch


Một nghiên cứu tiến cứu trên nửa triệu người uống trà ở Anh đã chỉ ra rằng uống trà nhiều hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở mức độ vừa phải. Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia, thuộc Viện Y tế Quốc gia, là một phân tích lớn và toàn diện về những tiềm năng lợi ích giảm thiểu tử vong của việc uống trà đen, loại trà phổ biến nhất được tiêu thụ ở Anh.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ khiêm tốn giữa việc uống trà nhiều hơn và nguy cơ tử vong thấp hơn chủ yếu tập trung vào dân số châu Á, những người thường uống trà xanh. Các nghiên cứu về trà đen đã mang lại nhiều kết quả khác nhau.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống hai tách trà trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn từ 9% đến 13% so với những người không uống trà. Uống trà nhiều hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ. Mối liên quan được tìm thấy bất kể nhiệt độ trà ưa thích, việc thêm sữa hoặc đường, và các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa caffeine ở mỗi người.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận thấy rằng việc uống trà đen, ngay cả ở mức tiêu thụ cao, vẫn có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Nghiên cứu được tiến hành trên 498.043 đối tượng là nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 69 đã tham gia vào một nghiên cứu thuần tập lớn có tên là UK Biobank. Những người tham gia đã được theo dõi trong khoảng 11 năm và thông tin tử vong được trích xuất từ một cơ sở dữ liệu về Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh.

 

Người viết: Phạm Thị Ngọc An

Nguồn tham khảo: https://www.nih.gov/news-events/news-releases/nih-study-tea-drinkers-uk-suggests-health-benefits-black-tea, truy cập ngày 10/9/2022