0236.3827111

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT


HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

(Hypoglycemia)

Hạ đường huyết là một tình trạng do lượng đường trong máu thấp.

Mức đường huyết bình thường từ 70 đến 100 mg / dL. Việc điều trị hạ đường huyết ngay lập tức là cần thiết khi mức đường trong máu dưới mức 70 miligam / dl hoặc 3,9 milimol mỗi lít (mmol / L) hoặc thấp hơn. Điều trị liên quan đến các bước nhanh để làm cho mức đường trong máu của bạn trở lại bình thường hoặc bằng thức ăn có đường hoặc thức uống cao hoặc bằng thuốc men. Điều trị kéo dài cần xác định và điều trị nguyên nhân gây hạ đường huyết.

Hạ đường huyết thường liên quan đến điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nhiều điều kiện - rất hiếm - có thể gây ra lượng đường trong máu thấp ở những người không bị tiểu đường. Giống như sốt, hạ đường huyết không phải là bệnh - nó là một chỉ báo về vấn đề sức khoẻ.

  1. Triệu chứng

Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy những ảnh hưởng và triệu chứng của lượng đường trong máu thấp khi mức đường trong máu thấp hơn 50 mg / dL.

Dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

  • Nhịp tim không đều
  • Mệt mỏi
  • Da nhợt nhạt
  • Run rẩy
  • Lo sợ
  • Đổ mồ hôi
  • Đói
  • Cáu gắt
  • Cảm giác ngứa ran xung quanh miệng
  • Khóc trong lúc ngủ

Khi hạ đường huyết trầm trọng, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

  • Lẫn lộn, hành vi bất thường hoặc cả hai, chẳng hạn như không có khả năng hoàn thành các hoạt động thông thường
  • Các rối loạn thị giác, chẳng hạn như nhìn mờ
  • Động kinh
  • Mất ý thức
  • 2. Nguyên nhân

Hạ đường huyết xảy ra khi mức đường trong máu (glucose) của bạn giảm quá thấp. Có một số lý do, phổ biến nhất là một tác dụng phụ của thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân liên quan với bệnh tiểu đường

Những người bị đái tháo đường có thể không sản sinh đủ insulin (bệnh đái tháo đường týp 1) hoặc có thể ít đáp ứng với nó (bệnh đái tháo đường týp 2). Kết quả là glucose có xu hướng tích tụ trong máu và có thể đạt đến mức nguy hiểm cao. Để khắc phục vấn đề này, người mắc bệnh tiểu đường có thể dùng insulin hoặc các thuốc khác để làm giảm lượng đường trong máu.

Nhưng quá nhiều insulin hoặc các loại thuốc tiểu đường khác có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn giảm xuống quá thấp, gây hạ đường huyết. Hạ đường huyết cũng có thể xảy ra nếu bạn không ăn nhiều thức ăn như thường lệ sau khi uống thuốc tiểu đường, hoặc nếu bạn tập thể dục nhiều hơn bình thường.

Nguyên nhân không liên quan đến bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết ở những người không bị tiểu đường ít gặp hơn. Các nguyên nhân có thể bao gồm:

  • Thuốc men. Vô tình uống nhầm thuốc hạ đương huyết của người khác là nguyên nhân có thể gây hạ đường huyết. Các thuốc khác có thể gây hạ đường huyết, đặc biệt ở trẻ em hoặc ở người bị suy thận. Một ví dụ là quinin (Qualaquin), được sử dụng để điều trị sốt rét.
  • Tiêu thụ rượu quá nhiều. Uống nhiều rượu không ăn có thể ngăn không cho gan tiết lưu glucose lưu trữ trong máu, gây hạ đường huyết.
  • Một số bệnh nghiêm trọng. Những bệnh nặng của gan, ví dụ như viêm gan nặng, có thể gây hạ đường huyết. Rối loạn của thận gây ra sự tích tụ của các loại thuốc ảnh hưởng đến sự tạo glucoso. Chán ăn lâu dài, xảy ra trong rối loạn ăn uống, có thể dẫn đến sự cạn kiệt chất mà cơ thể bạn cần để tạo glucose (gluconeogenesis), gây hạ đường huyết.
  • Insulin sản xuất thừa. Một khối u hiếm gặp của tuyến tụy (insulinoma) có thể gây ra sự sản xuất quá nhiều insulin, dẫn đến hạ đường huyết. Các khối u khác có thể gây ra quá nhiều sản sinh các chất giống insulin. Sự mở rộng các tế bào beta của tuyến tụy sản sinh ra insulin (nesidioblastosis) có thể dẫn đến sự phóng thích insulin quá mức, gây hạ đường huyết.
  • Hormon thiếu hụt. Một số rối loạn tuyến thượng thận và tuyến yên có thể dẫn đến sự thiếu hụt các hormone chính điều hòa lượng đường. Trẻ em có thể bị hạ đường huyết nếu thiếu hụt hoóc môn tăng trưởng.
    • Hạ đường huyết sau bữa ăn

Hạ đường huyết thường xảy ra khi bạn không ăn (khi bạn đang ở trong trạng thái nhịn ăn), nhưng đó không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi hạ đường huyết xảy ra sau bữa ăn vì cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn mức cần thiết.

Loại hạ đường huyết này, được gọi là hạ đường huyết phản ứng hoặc hậu cơ, có thể xảy ra ở những người đã phẫu thuật dạ dày. Nó cũng có thể xảy ra ở những người không có phẫu thuật này.

3.      Biến chứng

Nếu bạn bỏ qua các triệu chứng của hạ đường huyết quá lâu, bạn có thể bị mất ý thức. Đó là bởi vì não của bạn cần glucose để hoạt động bình thường. Hạ đường huyết có thể dẫn đến:

  • Mất ý thức
  • Tử vong
  • Ngã
  • Chấn thương
  • Tai nạn xe máy

Theo thời gian, các đợt lặp lại của hạ đường huyết có thể dẫn đến tình trạng không bình thường về hạ đường huyết. Cơ thể và não không còn biểu hiện dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo về lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như sự run rẩy hoặc nhịp tim không đều. Khi điều này xảy ra, nguy cơ hạ đường huyết nghiêm trọng, đe dọa đến mạng sống sẽ tăng lên.

Nếu bạn bị tiểu đường, các giai đoạn của lượng đường trong máu thấp sẽ không được thoải mái và có thể đáng sợ. Các đợt giảm đường huyết lặp lại có thể khiến bạn phải dùng ít insulin để đảm bảo rằng mức đường trong máu của bạn không quá thấp. Nhưng lượng đường trong máu cao trong thời gian dài cũng có thể nguy hiểm, có thể gây tổn thương thần kinh, mạch máu và các cơ quan khác.

4. Phòng ngừa

  • Nếu bạn bị tiểu đường, hãy cẩn thận thực hiện theo kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường của bạn. Nếu bạn đang dùng thuốc mới, thay đổi lịch ăn uống hoặc thuốc, hoặc tập thể dục mới, hãy nói chuyện với bác sĩ về những thay đổi này có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc quản lý bệnh tiểu đường và nguy cơ lượng đường trong máu thấp.

Hãy đảm bảo luôn có carbohydrate hoạt động nhanh, chẳng hạn như nước trái cây hoặc viên glucose để bạn có thể điều trị lượng đường trong máu giảm trước khi nó hạ xuống một cách nguy hiểm. Nói chung, 15 gram glucose là liều được cho, tiếp theo là đánh giá các triệu chứng và kiểm tra đường huyết nếu có thể. Nếu sau 10 phút không có cải thiện, thêm 10-15 gram. Điều này có thể được lặp lại lên đến ba lần. Vào thời điểm đó, bệnh nhân nên được coi là không đáp ứng với liệu pháp và cần gọi xe cứu thương.

Nếu giai đoạn hạ đường huyết tiến triển đến mức mà bệnh nhân không thể hoặc sẽ không uống bất cứ thứ gì bằng miệng, cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn. Trong nhiều trường hợp, một thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng phòng có thể được huấn luyện trong việc sử dụng glucagon. Glucagon là một hoocmon gây ra sự phóng thích nhanh các cửa hàng glucose từ gan.  Cần tiêm tiêm bắp cho  người bệnh nếu không thể uống glucose qua miệng. Đáp ứng thường được nhìn thấy trong vài phút và kéo dài khoảng 90 phút.  Nếu không có glucagon và bệnh nhân không thể uống bất cứ thứ gì bằng miệng, thì nên gọi dịch vụ khẩn cấp. Một đường truyền glucose tĩnh mạch phải được thiết lập càng sớm càng tốt.

  • Nếu bạn không bị đái tháo đường nhưng có những đợt tái hạ đường huyết định kỳ, ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên trong ngày là một biện pháp ngăn chặn để giúp ngăn đường huyết của bạn không hạ quá thấp. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không phải là một chiến lược dài hạn được khuyến khích. Làm việc với bác sĩ của bạn để nhận dạng và điều trị nguyên nhân cơ bản của hạ đường huyết.

NGƯỜI VIẾT: GV NGUYỄN THỊ THÚY

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. https://www.hormone.org/diseases-and-conditions/diabetes/non-diabetic-hypoglycemia

2.https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hypoglycemia/symptoms-causes/syc-20373685

3. https://www.medicinenet.com/hypoglycemia/article.htm