Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin điều dưỡng

Các nhóm rau củ cần thiết cho người bị hen suyễn16/03/2019 21:55:29

Theo hướng dẫn chống hen suyễn của HealWithFood.org , có 19 loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng đặc biệt phù hợp để ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng như khó thở, thở khò khè và tức ngực ở bệnh nhân hen suyễn. 


1. Mầm súp lơ xanh

Mầm súp lơ xanh là anh hùng dinh dưỡng thực sự và là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của người bị bị hen suyễn.Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người tham gia
nghiên cứu ăn mầm súp lơ xanh trong ba ngày có sự gia tăng các hợp chất chống
oxy hóa kiểm soát tình trạng viêm đường thở liên quan đến hen phế quản.
Hiệu quả rõ rệt nhất ở những người ăn nhiều mầm súp lơ xanh nhất.Nhóm đối chứng, những người nhận được mầm cỏ linh lăng thay vì mầm bông cải xanh, cho thấy không có thay đổi về mức độ chống oxy hóa đường thở.


 
2. Rau bina

 Rau bina có một loạt các chất dinh dưỡng chống hen suyễn.Một nghiên cứu với 68.535 đối tượng nữ giới cho thấy phụ nữ ăn nhiều rau chân vịt có tỷ lệ mắc hen suyễn thấp hơn.Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi rau bina có một loạt các chất dinh dưỡng ngăn ngừa hen suyễn quan trọng, bao gồm beta-carotene (rau bina là một trong những nguồn beta-carotene tốt nhất có), vitamin C, vitamin E và magiê.Nó cũng có hàm lượng kali đáng kể tỷ lệ với hàm lượng calo của nó: một khẩu phần 100 calo cung cấp khoảng 40% lượng tham khảo hàng ngày cho khoáng chất chống hen suyễn quan trọng này.

 

3. Hương thảo

Hương thảo, một loại thảo mộc có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, có chứa axit rosmarinic, một polyphenol thực vật có thể giúp làm giảm các triệu chứng hen suyễn do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ của nó.Khả năng chống oxy hóa của axit rosmarinic được cho là còn mạnh hơn cả vitamin E. Ngoài ra, axit rosmarinic khuyến khích các tế bào tạo ra các tuyến tiền liệt, giúp giữ cho không khí của phổi mở ra và do đó giúp dễ thở.Hương thảo có thể được sử dụng để hương vị cá, thịt nướng và nước sốt cà chua, nhưng cũng có trái cây, đặc biệt là cam.

 

4. Kiều mạch

Kiều mạch được coi là một loại thực phẩm không gây dị ứng, có nghĩa là nó không có khả năng gây ra phản ứng dị ứng.Đây là tin tốt cho bệnh nhân hen suyễn có triệu chứng xấu đi do dị ứng thực phẩm và không dung nạp.Ngoài ra kiều mạch cung cấp một lượng magiê dồi dào, một khoáng chất giúp điều trị đường thở bị tắc nghẽn bằng cách làm giảm tình trạng co thắt phế quản.

 

5. Tỏi

Tỏi đã được công nhận về khả năng chữa bệnh từ thời cổ đại.Nghiên cứu gần đây đã tìm thấy tỏi có hiệu quả trong
việc duy trì sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư và giảm huyết áp cao.
Nhưng ăn tỏi hàng ngày cũng có thể hữu ích cho những người mắc bệnh hen suyễn.Tác dụng có lợi của tỏi đối với bệnh hen suyễn một phần là do khả năng của tỏi trong việc ức chế hoạt động của một số enzyme tạo ra các chất gây viêm.Ngoài ra, tỏi - đặc biệt là tỏi tươi - là nguồn cung cấp vitamin C và kali tương đối tốt.Nó cũng là một nguồn selen tốt, với một chén tỏi sống cung cấp gần 30% lượng khuyến cáo hàng ngày cho một người trưởng thành trung bình.

 

6. Khoai lang

Khoai lang là một trong những loại rau củ lâu đời nhất được biết đến với con người.Chúng cũng là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất và là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nếu bị hen suyễn.Khoai lang là một trong những thực phẩm ít có khả năng
gây dị ứng nhất, đây là một tin tuyệt vời vì bệnh hen suyễn thường liên quan đến
dị ứng.
Hơn nữa, khoai lang chứa nhiều vitamin C và kali cũng như protein gốc độc đáo, theo nghiên cứu sơ bộ, có thể có đặc tính chống oxy hóa đáng kể.Các giống hồng, cam và vàng cũng là một trong những nguồn thực phẩm tập trung nhất của beta-carotene (màu càng đậm thì càng nhiều beta-carotene).

 

7. Gừng

Gừng là một trong những loại gia vị lâu đời nhất trên thế giới, nổi tiếng với khả năng điều trị cảm lạnh, nhưng nó cũng có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng hen suyễn.Đặc tính chống hen suyễn của nó được cho là do gingerol, chất chống viêm mạnh mẽ cũng mang lại cho gừng hương vị đặc biệt của nó.Gừng tươi, được cho là dạng gừng hiệu quả nhất.


8. Củ nghệ

Củ nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền châu Á để điều trị hen suyễn và nhiều bệnh và bệnh khác.Trong những năm gần đây, y học phương tây cũng bắt đầu chú ý nhiều hơn đến loại gia vị đặc biệt này.Nghiên cứu gần đây cho thấy nghệ có đặc tính chống viêm mạnh.

 

9. Cải xoăn

Cải xoăn thuộc họ cải bắp là một thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và các chất phytochemical khác đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng liên quan đến hen suyễn. Cải
xoăn không chỉ là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, đây còn là một trong những nguồn cung cấp beta-carotene tập trung nhất (cải xoăn chứa gấp mười lần beta-carotene của bông cải xanh). Là kết quả của hàm lượng vitamin C và beta-carotene cao cũng như một số chất phytochemical chống oxy hóa khác, cải xoăn là một trong những loại rau có xếp hạng ORAC cao nhất. ORAC (oxyge radical absorbance capacity
) hay là khả năng hấp thụ gốc oxy hóa, đo lường khả năng của thực phẩm để giải phóng các gốc tự do, các phân tử không ổn định gây ra sự co rút của các cơ trơn đường hô hấp. 


10. Cà rốt

Có lẽ chúng ta thường nghe nói rằng cà rốt rất tốt cho thị lực, nhưng ngoài ra nó có thể rất hữu ích cho
những người dễ bị hen suyễn. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn nhiều cà rốt nhất có nguy cơ mắc hen suyễn thấp hơn 20% so với những phụ nữ có lượng ăn vào thấp nhất. Những tác dụng có lợi này có khả năng liên quan đến nồng độ beta-carotene cao trong cà rốt, nhưng vitamin C có trong cà rốt có thể đóng vai trò kết hợp. Khi mua cà rốt, hãy chọn cà rốt có màu cam đậm nhất, đậm nhất vì chúng có chứa hàm lượng beta-carotene cao nhất. Hơn nữa, nên mua cà rốt được trồng hữu cơ hơn là sản phẩm được trồng thông thường. Theo nghiên cứu, cà rốt được trồng thông thường nằm trong số 5 loại rau bị ô nhiễm nhiều nhất về hàm lượng thuốc trừ sâu và hóa chất.

 

11. Cải Cay

Cải cay chứa đầy chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng, cải cay có thể bổ sung là thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống của người dễ bị hen suyễn.Ngoài việc chứa những nguồn beta-carotene tốt nhất, chúng còn cung cấp một lượng vitamin C và vitamin E. Các chất dinh dưỡng trong cải cay có thể làm sạch các gốc tự do gây co thắt cơ trơn và co thắt đường thở ở những người mắc bệnh hen suyễn.Hơn nữa, chúng có thể hỗ trợ trong việc phân hủy histamine.

 

 

                                                                                                              Người viết

                                                                                                        Nguyễn Diệu Hằng

 

TLTK:https://www.healwithfood.org/asthma/foods.php