Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

Mối liên hệ giữa tuổi và ung thư vú16/09/2019 14:44:53

Ung thư vú phát triển khi các tế bào trong vú phát triển không kiểm soát được để tạo thành khối u . Các khối u ác tính có thể lan vào các mô xung quanh hoặc thậm chí đến các bộ phận xa của cơ thể. Tuy nhiên, chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa điều này.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) , ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhấtngoài ung thư da không phải khối u ác tính , ở phụ nữ ở Hoa Kỳ. Khoảng 1 trong 8 phụ nữ ở Mỹ sẽ bị ung thư vú tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ.

Biết các yếu tố nguy cơ ung thư vú có thể giúp một người đưa ra quyết định liên quan đến sàng lọc và thói quen lối sống.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét mối liên hệ giữa tuổi tác và nguy cơ ung thư vú. Chúng tôi cũng thảo luận về các yếu tố nguy cơ ung thư vú khác, cũng như các rủi ro và lợi ích của việc trải qua sàng lọc thường xuyên.

Tuổi chẩn đoán ung thư vú trung bình

Một phụ nữ lớn tuổi trong bệnh viện đang chờ điều trị ung thư vú.
Nữ giới trên 50 tuổi có nhiều khả năng nhận được chẩn đoán ung thư vú.

Nguy cơ phát triển ung thư vú của một người tăng lên khi họ già đi. Khi mọi người già đi, những thay đổi bất thường trong các tế bào của họ có nhiều khả năng xảy ra.

Ung thư vú phổ biến nhất ở phụ nữ trên 50 tuổiTheo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), các bác sĩ thường chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ ở độ tuổi 55 sắt 64.

Dựa trên dữ liệu từ năm 2012 2016, tuổi chẩn đoán trung bình ở nữ mắc ung thư vú là 62 tuổi.

Rủi ro cho các nhóm tuổi khác nhau

Mặc dù phụ nữ có nhiều khả năng phát triển ung thư vú sau khi đến tuổi 50, phụ nữ trẻ hơn cũng có thể phát triển tình trạng này.

Theo NCI , nguy cơ bác sĩ chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ ở Hoa Kỳ trong vòng 10 năm tới là:

 • 1 trong 227 (0,44%) cho những người ở độ tuổi 30
 • 1 trong 68 (1,47%) cho những người 40 tuổi
 • 1 trong 42 (2,38%) cho những người 50 tuổi
 • 1 trong 28 (3,56%) cho những người 60 tuổi
 • 1 trong 26 (3,82%) cho những người 70 tuổi

Các NCI cũng báo cáo rằng trong những 437.722 phụ nữ mà các bác sĩ chẩn đoán là ung thư vú ở giữa năm 2012 và 2016:

 • 1,9% ở độ tuổi 20
 • 8.4% ở độ tuổi 35
 • 20,1% ở độ tuổi 44 tuổi 55
 • 25,6% ở độ tuổi 55 tuổi 64
 • 24,8% ở độ tuổi 65 tuổi 74
 • 13,7% ở độ tuổi 75
 • 5,6% ở độ tuổi 84+

Các yếu tố nguy cơ ung thư vú khác

Tuổi tác chỉ là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư vú. Một số yếu tố rủi ro khác mà mọi người không thể kiểm soát bao gồm:

Là nữ

Ung thư vú có thể phát triển ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, báo cáo của ACS cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 100 lần so với nam giới.

Mật độ vú

Vú chứa mô mỡ và mô liên kết. Những loại mô hiển thị khác nhau trong chụp quang tuyến vú. Các bác sĩ mô tả bộ ngực chứa nhiều liên kết hơn các mô mỡ là "dày đặc tuyến vú".

Nữ giới có bộ ngực dày hơn có khả năng phát triển ung thư vú cao hơn so với những người có cùng độ tuổi với bộ ngực ít vú hơn.

Đột biến gen

Các gen BRCA1 và BRCA2 tạo ra các protein liên quan đến việc sửa chữa DNA trong các mô cụ thể, chẳng hạn như vú. Những thay đổi, hoặc đột biến của các gen này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Theo ACS , những phụ nữ thừa hưởng đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có khoảng 70% khả năng phát triển ung thư vú ở tuổi 80.

Nữ giới có những đột biến gen này cũng có nhiều khả năng phát triển ung thư vú ở độ tuổi trẻ hơn và bị ung thư ở cả hai vú. Họ cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Thay đổi một số gen khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người.

Tiền sử gia đình bị ung thư vú

Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng của một người.

Nguy cơ của một phụ nữ gần như tăng gấp đôi nếu họ có người thân độ một bị ung thư vú và ba lầnnếu họ có hai người thân độ một đã mắc bệnh này. Người thân độ một là cha mẹ, anh chị em và con cái và có thể bao gồm cả nam giới.

Lịch sử kinh nguyệt và sinh sản

Chu kỳ kinh nguyệt làm tăng nồng độ hormone giới tính nữ estrogen và progesterone trong cơ thể.

Bắt đầu kinh nguyệt ở độ tuổi trẻ hơn hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi muộn hơn làm tăng khả năng tiếp xúc với các hormone này của cơ thể, điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người.

Những người bắt đầu có kinh nguyệt trước 12 tuổi và những người trải qua thời kỳ mãn kinh sau 55 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Theo các NCI, những phụ nữ chưa bao giờ sinh con đủ tháng và những người có thai đủ tháng đầu tiên sau 30 tuổi cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn .

Điều trị Diethylstilbestrol

Diethylstilbestrol là một loại thuốc mà các bác sĩ kê đơn cho một số phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian từ 1940 đến 1971 để tránh sảy thai. Phụ nữ dùng thuốc này trong khi mang thai và bất kỳ đứa trẻ nào họ sinh ra có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn một chút.

Tiền sử cá nhân bị bệnh vú

Nữ giới trước đây bị ung thư vú có nguy cơ phát triển ung thư vú thứ hai, ở vú khác hoặc ở một phần khác của cùng một vú. Điều này không giống như ung thư đầu tiên trở lại.

Có tiền sử cá nhân về một số tình trạng vú không ung thư cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người. Điều này có thể bao gồm các điều kiện như tăng sản không điển hình, ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ và ung thư biểu mô ống tại chỗ.

Đã từng xạ trị

Nữ giới đã từng xạ trị ở ngực hoặc ngực, chẳng hạn như ung thư hạch Hodgkin , trước 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Nguy cơ này thay đổi theo tuổi tác và cao nhất ở những người ở tuổi thiếu niên khi họ điều trị bức xạ. Theo ACS , việc xạ trị sau 40 tuổi dường như không làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người.

Yếu tố nguy cơ lối sống

Một lối sống tích cực hơn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Một số yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nhận thức được các yếu tố này có thể giúp họ giảm nguy cơ ung thư vú.

Những yếu tố lối sống bao gồm:

 • Không hoạt động : Không hoạt động thể chất làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ này.
 • Dùng hormone : Một số loại liệu pháp thay thế hormone và kiểm soát sinh sản nội tiết tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tìm kiếm các lựa chọn thay thế không có nội tiết tố có thể làm giảm khả năng mắc ung thư vú của một người.
 • Thừa cân sau mãn kinh : Sau mãn kinh, những người thừa cân có nhiều khả năng mắc ung thư vú. Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
 • Uống rượu : Theo ACS , có mối liên hệ giữa tiêu thụ rượu và nguy cơ ung thư vú. Một người càng uống nhiều, nguy cơ của họ càng lớn. Vì vậy, uống ít rượu có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú cũng như một số loại ung thư khác.

Ai nên được sàng lọc?

Các dịch vụ dự phòng Mỹ Task Force cho thấy rằng phụ nữ trong độ tuổi 50-74 năm người có nguy cơ trung bình mắc bệnh ung thư vú nên đi kiểm tra mỗi 2 năm.

Những người ở độ tuổi 40, 49 tuổi, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, nên nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của việc trải qua sàng lọc thường xuyên.

Các bác sĩ có xu hướng sử dụng chụp quang tuyến vú để sàng lọc những người bị ung thư vú. Chụp X quang tuyến vú là chụp X-quang vú có thể giúp phát hiện sớm ung thư vú, trước khi nó bắt đầu tạo ra các triệu chứng.

Các kỳ thi khác dành cho những người có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn bao gồm:

 • quét MRI vú
 • khám vú lâm sàng, trong đó một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng tay để cảm nhận sự vón cục và thay đổi ở ngực của một người

Rủi ro và lợi ích của sàng lọc

Sàng lọc vú thường xuyên có thể làm tăng cơ hội phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu.

Có cả rủi ro và lợi ích liên quan đến việc thường xuyên sàng lọc ung thư vú. Nhiều người kết luận rằng những lợi ích lớn hơn những rủi ro, nhưng được sàng lọc là một quyết định cá nhân.

Những rủi ro của sàng lọc ung thư vú bao gồm:

 • Dương tính giả : Kết quả dương tính giả xảy ra khi kết quả xét nghiệm sai lệch cho thấy một người bị ung thư. Dương tính giả có thể nhắc nhở các xét nghiệm bổ sung, có thể gây lo lắng và có thể tốn kém và mất thời gian.
 • Điều trị quá mức : Một số bệnh ung thư là lành tính và không tiếp tục gây ra các triệu chứng hoặc các vấn đề khác. Điều trị các loại ung thư này được gọi là điều trị quá mức, và nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ, chi phí và lo lắng không cần thiết.
 • Âm tính giả : Một âm tính giả xảy ra khi kết quả xét nghiệm bỏ qua sự hiện diện của ung thư. Âm tính giả có thể trì hoãn chẩn đoán và điều trị.

Lợi ích chính của việc trải qua sàng lọc thường xuyên là nó làm tăng cơ hội phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu. Chẩn đoán sớm làm cho việc điều trị ung thư vú hiệu quả hơn, có thể cải thiện triển vọng của một người.

Tóm lược

Khi mọi người già đi, nguy cơ ung thư vú tăng lên. Các bác sĩ thường chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư vú của một người.

Một người không kiểm soát được một số yếu tố rủi ro này, chẳng hạn như lịch sử gia đình và di truyền. Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố về lối sống - bao gồm mức tiêu thụ rượu và mức độ hoạt động thể chất - mà mọi người có thể thay đổi để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Mọi người có thể thảo luận về các yếu tố nguy cơ ung thư vú với bác sĩ, người có thể tư vấn về các rủi ro và lợi ích của việc trải qua sàng lọc thường xuyên.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/325654.php

----- Dương Thị Ngọc Bích ----

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: