Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡngThông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng
Thông tin y học

CHẾ ĐỘ ĂN ĐỊA TRUNG HẢI GẮN CHẶT VỚI GIẢM BỆNH LÝ ALZHEIMER10/12/2018

Nghiên cứu mới cho thấy: “Tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải (MeDi) giảm thời gian tích lũy Aβ amyloid - một dấu ấn sinh học của bệnh Alzheimer” (AD).

Trong một nghiên cứu thuần tập trên 77 người tham gia một nghiên cứu về tuổi già về hình ảnh, dấu ấn sinh học và lối sống (AIBL); những người được đánh giá sức khỏe nhận thức thời điểm ban đầu tốt nhưng có nguy cơ bị AD, điểm số cơ bản cao hơn ở tổng thể những người tuân thủ chế độ MeDi có tác động tác kể tới tích lũy amyloid ít hơn, được chứng minh qua hình ảnh chụp cắt lớp phát xạ positron.

Khi đánh giá các thành phần riêng lẻ của MeDi, riêng chỉ lượng trái cây cao có liên kết đáng kể đến tích lũy của Aβ.

Stephanie R. Rainey-Smith, PhD, Trung tâm nghiên cứu và chăm sóc bệnh Alzheimer, Đại học Edith Cowan, Joondalup, Australia: “Điều làm ông ngạc nhiên chính là sức mạnh của kết quả nghiên cứu”.

Thông điệp mang đi là có những thứ mà mọi người có thể làm, như sửa đổi chế độ ăn uống của một người, có thể giúp trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer, ”Rainey-Smith nói. Ngoài ra, "nó sẽ là một ý tưởng tốt để yêu cầu bệnh nhân của bạn để theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy nó có lợi trong nhiều cách, không chỉ trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Chiến lược phòng ngừa cần thiết

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chỉ có một nghiên cứu khác cho đến nay đã xem xét mối quan hệ giữa sự gắn kết với một MeDi và sự tích tụ Aβ của não. Nó cho thấy "giảm tải  Aβ của não giữa các cá nhân với sự tuân thủ MeDi cao", các nhà điều tra viết.

Rainey-Smith nói: "Chế độ ăn Địa Trung Hải nói riêng đã cho thấy lợi ích trong trí nhớ và kết quả suy nghĩ, vì vậy có vẻ như rõ ràng để xem liệu có mối quan hệ giữa sự tích tụ thực tế của bệnh lý Alzheimer trong não và tuân thủ loại chế độ ăn uống".

Phân tích mới bao gồm 77 người trưởng thành từ 60 tuổi trở lên (tuổi trung bình, 71,1 năm; 51% nam giới), đã tham gia vào Nghiên cứu lão hóa AIBL và đã nhận được một phân loại nhận thức "bình thường" lúc ban đầu.

PET đã được sử dụng để đo Aβ tải tại thời điểm ban đầu, cũng như tại 18 và 36 tháng.

Ngoài ra, các mẫu máu nhịn ăn được đánh giá về kiểu gen apolipoprotein E (APOE). Trong số người nghiên cứu đầy đủ, 42% có ít nhất một alen APOE -4.

Người viết: Phan Thị Sương.

Tài liệu tham khảo:

  1. Mediterranean Diet Strongly Tied to Reduced Alzheimer's Pathology. https://www.medscape.com/viewarticle/905396 (truy cập 11/2018)

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: