DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ
Đột quỵ - tai biến mạch máu não là bệnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch).Là tính trạng rối loạn chức năng thần kinh với biểu hiện đột ngột như hôn mê, liệt nữa người, nói ngọng, nuốt sặc…Các thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp người bệnh tránh các biên chứng, nhanh hồi phục.
Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Chế độ ăn nhiều natri có thể góp phần làm tăng huyết áp, và chế độ ăn giàu calorie có thể góp phần làm béo phì. . bạn giảm ba yếu tố nguy cơ mắc bệnh cũng như làm nặng đối với người bệnh đột qụy - mức cholesterol xấu cao, huyết áp cao và trọng lượng dư thừa.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ / Hiệp hội Đột Quỵ Hoa Kỳ đưa ra những khuyến cáo về chế độ ăn uống lành mạnh:
- Ăn một chế độ ăn uống giàu rau quả.
- Chọn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, ngũ cốc.
- Ăn cá ít nhất hai lần một tuần.
- Chọn thịt nạc và thịt gia cầm, và chuẩn bị chúng mà không sử dụng chất béo.
- Chọn sản phẩm sữa ít chất béo.
- Cắt giảm đồ uống và thực phẩm với thêm đường
- Chọn thức ăn ít muối. AHA khuyên nên tiêu thụ ít hơn 1500 mg natri mỗi ngày.
- Không uống rượu, chất kích thích.
- Chuẩn bị các công thức nấu ăn lành mạnh ở nhà.
Việc xây dựng một chế độ ăn hợp lí cho người bệnh cần tuân theo những nguyên tắc sau:
- Thức ăn phải dễ tiêu hóa, ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa.
- Chọn đồ ăn đầy màu sắc, hấp dẫn trực quan như cá hồi, cà rốt và rau xanh đậm.
- Cần phân bố đều 3-4 bữa/ ngày.
- Không nên ăn quá no 1 lần.
- Tráng dùng các thức ăn lên men như dưa muối, các chất kích thích như cay, nóng..
- Giam muối trong chế độ ăn, tránh thức ăn chế biến sắn nhiều muối như: dưa cà muối, bánh mì, ba tê, xúc xích…
- Năng lượng trong khẩu phần ăn phải phù hợp để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động của bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Nguồn năng lượng nên lấy từ rau củ quả, đậu, cơm..
- Ăn chuối và các loại rau củ, vitamin C có thể tránh xảy ra đột quỵ lần 2. Trung bình 1 quả chuối có khoảng 400mg Kali, tương ứng với 1 ly nước cam hay 1 củ khoai tây nướng. Acid folic có tác dụng chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol trong máu. Nó có trong các loại quả có vị chua hay rau màu xanh đậm.
- Lượng đạm nên giữ ơ mức 0.8g/kg/ngày. Cần chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật (đậu tương, đậu phụ..)
- Chất béo nên giữ ở mức 20g chất béo/ngày. Trong đó 1/3 có nguồn gốc động vât, 2/3 có nguồn gốc thực vật (vừng, lạc).
NGƯỜI VIẾT: GV NGUYỄN THỊ THÚY
Tài liệu tham khảo
- http://www.strokeassociation.org/STROKEORG/LifeAfterStroke/HealthyLivingAfterStroke/Nutrition/Nutrition-Tips-for-Stroke-Survivors_UCM_308569_SubHomePage.jsp
- http://www.stroke.org/we-can-help/stroke-survivors/living-stroke/rehabilitation/diet-and-nutrition
- KHOA ĐIỀU DƯỠNG TỔ CHỨC BẢO VỆ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
- VAI TRÒ CỦA NGHIÊN CỨU ĐIỀU DƯỠNG & THỰC HÀNH DỰA VÀO BẰNG CHỨNG
- ĐIỀU DƯỠNG VỚI CÔNG TÁC CHĂM SÓC TOÀN DIỆN TẠI VIỆT NAM
- CHỈ THỊ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN TỐT QUY TẮC ỨNG XỬ, NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP, HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH TẠI CÁC CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH
- CÁC THUẬT NGỮ CẦN LƯU Ý TRONG KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN