Dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp phần 1
Mặc dù không có một chế độ ăn uống nào chữa được bệnh viêm khớp nhưng một số loại thực phẩm đã được chứng minh là chống lại chứng viêm, tăng cường xương và tăng cường hệ thống miễn dịch. Việc bổ sung các thực phẩm này vào chế độ ăn uống cân bằng của người bệnh có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Rau lá xanh đậm
Quá trình sinh năng lượng và các trao đổi chất trong cơ thể tạo ra các sản phẩm phụ có hại gọi là các gốc tự do gây hại cho tế bào. Các gốc tự do này liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), và trong chứng viêm tấn công khớp. Các loại rau có lá xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, mầm Brussels, cải xoăn và cải ngọt với các chất chống oxy hoá như vitamin A, C và K, giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương cơ bản. Những thực phẩm này cũng có hàm lượng canxi cao.
Khoai lang, bí ngòi, cà rốt và ớt chuông đỏ
Những loại rau màu cam và cam đỏ này có màu sắc đặc biệt từ carotenoid như beta-cryptoxanthin. Chất màu thực vật cũng có trong khoai lang, cà rốt, bí và ớt đỏ với chất chống oxy hoá. Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu beta-cryptoxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc RA và các tình trạng viêm khác.
Hành tây, tỏi, ti rô và củ hành tím
Những loại rau có vị cay này là tất cả các thành viên của họ allium, giàu chất chống oxy hoá được gọi là quercetin. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng tiềm ẩn của quercetin để làm giảm viêm trong các bệnh như RA. Allium cũng có chứa một hợp chất gọi là diallyl disulphine, có thể làm giảm các enzyme phá huỷ sụn.
Hạt óc chó
Với hàm lượng ALA cao, quả óc chó chứa nhiều omega-3. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của chúng đã phát hiện ra chúng làm giảm protein phản ứng C (CRP), một dấu hiệu viêm kết hợp với tăng nguy cơ bệnh tim mạch và viêm khớp. Ăn quả óc chó thường xuyên có thể làm giảm cholesterol, thư giãn các mạch máu để giảm căng thẳng lên tim, và giảm huyết áp.
Đậu phộng
Đậu phộng là "quả hạch" với nhiều protein nhất (khoảng 7 gram mỗi phần một ounce). Đậu phộng cũng là một nguồn chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, và các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm lipoprotein mật độ thấp xấu (LDL) và giảm nguy cơ bệnh tim. Đậu phộng cung cấp khoảng 12% nhu cầu magiê hàng ngày của bạn và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa nhiều chất xơ hơn hầu hết các loại hạt, chúng là một lựa chọn tốt cho việc quản lý trọng lượng. Các nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hoà đơn từ chế độ ăn giàu quả hạnh làm giảm một số dấu hiệu viêm, bao gồm CRP.
Người viết: Nguyễn Diệu Hằng
Tham khảo: http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/arthritis-diet/best-foods-for-arthritis/best-vegetables-for-arthritis.php
- KHOA ĐIỀU DƯỠNG TỔ CHỨC BẢO VỆ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
- VAI TRÒ CỦA NGHIÊN CỨU ĐIỀU DƯỠNG & THỰC HÀNH DỰA VÀO BẰNG CHỨNG
- ĐIỀU DƯỠNG VỚI CÔNG TÁC CHĂM SÓC TOÀN DIỆN TẠI VIỆT NAM
- CHỈ THỊ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN TỐT QUY TẮC ỨNG XỬ, NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP, HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH TẠI CÁC CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH
- CÁC THUẬT NGỮ CẦN LƯU Ý TRONG KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN