Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡngThông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng
Thông tin điều dưỡng

Vấn đề dinh dưỡng trong hen phế quản (phần 2)08/11/2017

      Phương pháp giải quyết duy nhất đã được chứng minh trong điều trị dị ứng thực phẩm là loại bỏ nghiêm ngặt các chất gây dị ứng có liên quan. Tuy nhiên chế độ ăn uống kiêng khem có thể dẫn đến những phản ảnh hưởng không mong muốn như suy dinh dưỡng và rối loạn ăn uống. Nhưng nếu thành công, các triệu chứng dị ứng do thực phẩm gây ra chắc chắn sẽ biến mất. Việc điều chỉnh chế độ ăn kiêng nên được hoàn chỉnh và toàn diện để đạt được hiệu quả mong muốn. Khoảng 1/3 trẻ em và người lớn mất phản ứng lâm sàng sau 1-2 năm tránh tác nhân dị ứng.

     Chất chống oxy hóa: lớp biểu mô của hệ hô hấp với diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, có vai trò trong trao đổi khí và phòng vệ. Nó có thể bị tổn thương do quá trình oxy hóa. Cá thể có thể hít trực tiếp các chất độc oxy hóa từ khói thuốc là, nguồn không khí bị ô nhiễm hay được phát sinh thông qua quá trình viêm... Thông thường chúng sẽ được cân bằng bởi cơ chế bảo vệ chống oxy hóa nội sinh mà hiệu quả có thể phụ thuộc vào việc cơ thể có được cung cấp đầy đủ các chất chống oxy hóa hay không.

     Các chất chống oxy hoá như vitamin A / β-carotene, vitamin C, vitamin E và selen là những thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa thương tích do quá trình oxy hoá.

Vitamin:
     Vitamin C được nghiên cứu nhiều nhất trong số các chất chống oxy hoá và đã được chứng minh là có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ hen. Nồng độ vitamin C trong huyết tương và bạch cầu thấp hơn có liên quan đến tỷ lệ hen cao ở người lớn và ở trẻ em, làm các triệu chứng hô hấp gia tăng, giảm chức năng phổi và tăng đáp ứng đường thở. Việc bổ sung vitamin C đã làm giảm mức độ và tần suất cơn hen, co thắt phế quản đáp ứng với methacholine.

     Vitamin A và β-carotene: Vitamin A và  β-carotene có tác dụng bảo vệ chống hen. Các dẫn chất vitamin A của retinol ảnh hưởng đến sự phát triển, duy trì, biệt hóa và tái tạo tế bào biểu mô phổi và có thể đóng một vai trò trung tâm trong sự phát triển của bệnh về đường thở. Vitamin A /  β-carotene hòa tan chất béo và hoạt động bởi hoạt động chống oxi hóa giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa lipid màng.

     Các Vitamin khác: ở bệnh nhân hen suyễn điển hình thường xảy ra sự thiếu hụt  thành phần phức hợp vitamin B (đặc biệt là vitamin B6 và B12) và axit folic. Việc bổ sung các yếu tố này bằng vitamin tổng hợp có thể giúp làm giảm các triệu chứng hen.

Flavones và Flavanoids
      Flavone và flavanoid là các chất chống oxy hoá tự nhiên có trong trái cây và rượu vang đỏ , chúng có tác dụng bảo vệ. Đây cũng là những chất ổn định tế bào mast.

Trái cây và rau củ

      Vitamin có trong trái cây và rau củ tốt hơn các loại thuốc viên vitamin. Trong một nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng ăn hàng ngày trái cây và rau củ trong thời kỳ sơ sinh làm giảm nguy cơ hen nhiều hơn lượng bổ sung vitamin và chất bổ sung gan cá tuyết.
      Một số nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ trái cây có liên quan nhiều hơn với mức độ tăng chức năng phổi hơn là rau củ. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là nhiều quả có hàm lượng vitamin C cao, có thể là chất chống oxy hoá trong khẩu phần ăn quan trọng hơn.

 

                                                                                                                                         Người viết: Nguyễn Diệu Hằng   

 

TLTK

1.      Varraso, R. Curr (2012). Nutrition and Asthma . Allergy Asthma Rep. 12(201).

2.      Allan, Keith et al (2011). Diet and Asthma: Nutrition Implications from Prevention to Treatment. Journal of the American Dietetic Association , 111(2) , 258 – 268.