Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡngThông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng
Thông tin y học

WHO có kế hoạch loại bỏ các axit béo sản xuất công nghiệp từ nguồn cung cấp thực phẩm toàn cầu17/05/2018

Ngày 14/5/2018, WHO đã phát hành REPLACE, hướng dẫn từng bước về việc loại bỏ các axit béo chuyển hóa (trans-fatty axit) sản xuất công nghiệp khỏi nguồn cung cấp thực phẩm toàn cầu.

Loại bỏ chất béo trans là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm cuộc sống: WHO ước tính rằng mỗi năm, lượng chất béo chuyển hóa dẫn đến hơn 500.000 ca tử vong do những người mắc bệnh tim mạch.

Chất béo chuyển hóa công nghiệp sản xuất được chứa trong chất béo thực vật cứng, chẳng hạn như bơ thực vật và thường có trong thực phẩm ăn nhẹ, thực phẩm nướng, và thực phẩm chiên. Các nhà sản xuất thường sử dụng chúng vì chúng có thời hạn sử dụng dài hơn các loại chất béo khác. Nhưng lựa chọn thay thế lành mạnh có thể được sử dụng mà sẽ không ảnh hưởng đến hương vị hoặc chi phí của thực phẩm.

"WHO kêu gọi các chính phủ sử dụng gói hành động REPLACE để loại bỏ các axit béo chuyển hóa sản xuất công nghiệp khỏi nguồn cung cấp thực phẩm", Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết. "Thực hiện sáu hành động chiến lược trong gói REPLACE sẽ giúp đạt được việc loại bỏ chất béo chuyển hóa, và đại diện cho một chiến thắng lớn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại bệnh tim mạch."

REPLACE cung cấp sáu hành động chiến lược để đảm bảo loại bỏ chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp nhanh chóng, đầy đủ và bền vững từ nguồn cung cấp thực phẩm:

Review - Xem lại các nguồn chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp và cảnh quan để thay đổi chính sách cần thiết.

Promote - Đẩy mạnh sự thay thế của chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp với chất béo và dầu lành mạnh.

Legislate - Lập pháp hoặc ban hành quy định hành động để loại bỏ chất béo trans công nghiệp sản xuất.

Assess - Đánh giá và theo dõi chất béo chuyển hóa nội dung trong việc cung cấp thực phẩm và thay đổi trong tiêu thụ chất béo chuyển hóa trong dân số.

Create - Tạo thành nhận thức về tác động tiêu cực sức khỏe của chất béo chuyển hóa trong số các nhà hoạch định chính sách, nhà sản xuất, nhà cung cấp, và công chúng.

Enforce - Bắt buộc tuân thủ các chính sách và quy định.

Một số nước có thu nhập cao đã loại bỏ hầu hết các chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp thông qua các giới hạn được áp đặt về mặt pháp lý đối với số lượng có thể chứa trong thực phẩm đóng gói. Một số chính phủ đã thực hiện lệnh cấm trên toàn quốc về các loại dầu hydro hóa một phần, nguồn chính của chất béo trans được sản xuất công nghiệp.

Ở Đan Mạch, quốc gia đầu tiên quy định các hạn chế về chất béo chuyển hóa công nghiệp sản xuất, hàm lượng chất béo chuyển hóa của các sản phẩm thực phẩm giảm đáng kể và tử vong do bệnh tim mạch giảm nhanh hơn so với các nước OECD tương đương.

"Thành phố New York đã loại bỏ chất béo chuyển hóa công nghiệp sản xuất cách đây một thập kỷ, theo sau sự dẫn dắt của Đan Mạch," Tiến sĩ Tom Frieden, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Resolve to Save Lives, một sáng kiến ​​của chiến lược Vital. "Chất béo chuyển hóa là một hóa chất độc hại không cần thiết giết chết, và không có lý do gì để mọi người trên thế giới tiếp tục bị phơi nhiễm."

Hành động là cần thiết ở các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi kiểm soát việc sử dụng chất béo chuyển hóa công nghiệp sản xuất thường yếu hơn, để đảm bảo rằng những lợi ích được cảm nhận như nhau trên thế giới. 

Đại sứ toàn cầu của WHO về bệnh không lây nhiễm, Michael R. Bloomberg, một thị trưởng ba thành phố New York và người sáng lập Bloomberg Philanthropies, cho biết: "Cấm chất béo trans ở thành phố New York đã giúp giảm số lượng các cơn đau tim mà không làm thay đổi hương vị hoặc chi phí thức ăn, và loại bỏ việc sử dụng chúng trên khắp thế giới có thể cứu hàng triệu mạng sống. Một cách tiếp cận toàn diện để kiểm soát thuốc lá cho phép chúng ta tiến bộ hơn trong thập kỷ qua. chúng tôi thực hiện loại tiến triển đó đối với bệnh tim mạch, một trong những nguyên nhân hàng đầu thế giới về cái chết có thể phòng ngừa được. "

Loại bỏ chất béo chuyển hóa công nghiệp sản xuất từ ​​nguồn cung cấp lương thực toàn cầu đã được xác định là một trong những mục tiêu ưu tiên của kế hoạch chiến lược của WHO, dự thảo Chương trình tổng thể thứ 13 (GPW13) sẽ hướng dẫn công tác của WHO trong năm 2019 - 2023. GPW13 nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị Y tế Thế giới lần thứ 71 sẽ được tổ chức tại Geneva vào ngày 21-26 / 5/2018. Là một phần trong Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, cộng đồng toàn cầu đã cam kết giảm tỷ lệ tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm một phần ba 2030. Loại bỏ toàn cầu chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp có thể giúp đạt được mục tiêu này.

"Tại sao con cái chúng ta nên có một thành phần không an toàn trong thức ăn của chúng?" Tiến sĩ Tedros hỏi. WHO cũng đang sử dụng nó để làm việc với các chính phủ, ngành công nghiệp thực phẩm, học viện và xã hội dân sự để thực hiện hệ thống thực phẩm lành mạnh hơn cho các thế hệ tương lai, bao gồm bằng cách loại bỏ chất béo chuyển hóa công nghiệp sản xuất. "

Người dịch: Dương Thị Ngọc Bích

Nguồn: http://www.who.int/news-room/detail/14-05-2018-who-plan-to-eliminate-industrially-produced-trans-fatty-acids-from-global-food-supply

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: