Tình hình lạm dụng rượu bia trên toàn cầu16/03/2019
21 tháng 9 năm 2018 - Geneva. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hơn 3 triệu người đã tử vong vì sử dụng rượu bia trong năm 2016. Hơn ba phần tư số ca tử vong này là ở nam giới. Nhìn chung, việc sử dụng rượu có hại gây ra hơn 5% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu.
Trong số tất cả các trường hợp tử vong do rượu, 28% là do chấn thương, chẳng hạn như do va chạm giao thông, tự làm hại và bạo lực giữa các cá nhân; 21% do rối loạn tiêu hóa; 19% do các bệnh tim mạch và phần còn lại do các bệnh truyền nhiễm, ung thư, rối loạn tâm thần và các tình trạng sức khỏe khác.
Mặc dù có một số xu hướng tích cực về tỷ lệ uống rượu nhiều lần và số ca tử vong liên quan đến rượu kể từ năm 2010, gánh nặng bệnh tật và thương tích do sử dụng rượu gây hại vẫn rất cao, đặc biệt là ở khu vực châu Âu và khu vực châu Mỹ .
Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 237 triệu nam giới và 46 triệu phụ nữ mắc chứng rối loạn sử dụng rượu với tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở nam giới và nữ giới ở khu vực châu Âu (14,8% và 3,5%) và khu vực châu Mỹ (11,5% và 5,1%). Rối loạn sử dụng rượu là phổ biến hơn ở các nước thu nhập cao.
Tiến sĩ Vladimir Poznyak, Điều phối viên của đơn vị Quản lý lạm dụng chất gây nghiện của WHO cho biết, tất cả các quốc gia có thể làm nhiều hơn nữa để giảm chi phí y tế và xã hội. Các hành động hiệu quả về tài chính bao gồm tăng thuế đối với đồ uống có cồn, cấm hoặc hạn chế quảng cáo rượu và hạn chế tính sẵn có của rượu. Ở các nước thu nhập cao đã đưa ra các chính sách này, làm tăng các vấn đề về công bằng y tế toàn cầu và nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ nhiều hơn cho các nước thu nhập thấp và trung bình.
Hầu hết tất cả (95%) các quốc gia đều có thuế tiêu thụ đặc biệt rượu, nhưng ít hơn một nửa trong số họ sử dụng các chiến lược về giá khác như cấm bán dưới giá hoặc giảm giá theo khối lượng. Phần lớn các quốc gia có một số loại hạn chế đối với quảng cáo bia, với tổng số lệnh cấm phổ biến nhất đối với truyền hình và đài phát thanh nhưng ít phổ biến hơn đối với internet và phương tiện truyền thông xã hội.
Người viêt
Nguyễn Diệu Hằng
TLTK: https://www.who.int/news-room/detail/21-09-2018-harmful-use-of-alcohol-kills-more-than-3-million-people-each-year-most-of-them-men
» Tin mới nhất:
- Cần tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện và đầy đủ tiện nghi cho nghề điều dưỡng
- KHOA ĐIỀU DƯỠNG TỔ CHỨC BẢO VỆ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
- WHO CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN VỀ CHẤT BÉO VÀ CARBOHYDRATE
- CHĂM SÓC BÀN CHÂN Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
- QUẢN LÝ ĐỒ VẢI Y TẾ
- KHUYẾN CÁO TRONG CỘNG ĐỒNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA ĐỐI VỚI DỊCH BỆNH COVID TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY
- CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN TIÊM CHỦNG COVID-19
- TÌNH TRẠNG VÔ SINH TRÊN THẾ GIỚI
- CHỈ THỊ 06_BYT VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC Y TẾ ĐÓN TẾT 2023
- QUẢN LÝ ĐAU
» Tin khác:
- Các nhóm rau củ cần thiết cho người bị hen suyễn
- Khóa đào tạo giảng viên về cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản
- HỘI NGHỊ KHOA HỌC ĐIỀU DƯỠNG- KỸ THUẬT VIÊN LẦN THỨ V BỆNH VIỆN C ĐÀ NẴNG
- TẬP HUẤN GIÁM SÁT KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN TRONG CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH
- MELATONIN VÀ GIẤC NGỦ
- TẠI SAO CHÚNG TA CẢM THẤY BUỒN NGỦ SAU BỮA ĂN
- Điều dưỡng và tương lai của chăm sóc giảm nhẹ
- HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH MỞ RỘNG KHÓA VII LẦN 2 VÀ ĐÀO TẠO LIÊN TỤC VỀ CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH VÀ XÂY DỰNG CHỈ SỐ CHẤT LƯỢNG LĨNH VỰC ĐIỀU DƯỠNG
- ỨNG DỤNG THỰC TẾ ẢO TRONG MỘT SỐ LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE
- THỰC TẾ ỨNG DỤNG THỰC TẾ ẢO TRONG MÔ PHỎNG Y KHOA