Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡngThông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng
Thông tin y học

Bệnh lao và HIV, tiểu đường, thuốc lá, dinh dưỡng 18/12/2019

Một số yếu tố như tiểu đường, suy dinh dưỡng, HIV, hút thuốc lá và sử dụng rượu là những yếu tố nguy cơ của bệnh lao và cho kết quả điều trị bệnh lao kém. Do đó, điều quan trọng là xác định các bệnh đồng mắc này ở những người được chẩn đoán mắc bệnh lao để đảm bảo chẩn đoán sớm và cải thiện đồng quản lý. Khi những điều kiện này rất phổ biến trong dân số nói chung, họ có thể là những người đóng góp quan trọng cho gánh nặng bệnh lao. Do đó, việc giảm tỷ lệ mắc các bệnh này có thể giúp ngăn ngừa bệnh lao.

Lao và HIV

Những người nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh lao (TB) cao gấp 29 lần (26) so với những người không nhiễm HIV và sống trong cùng một quốc gia. Lao là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhập viện và tử vong ở người lớn và trẻ em nhiễm HIV, chiếm 1/5 số ca tử vong liên quan đến HIV trên toàn cầu. Sự tích hợp các dịch vụ HIV và bệnh lao đã làm giảm số người tử vong hàng năm do lao liên quan đến HIV trên toàn cầu từ hơn 500 000 vào năm 2000 xuống còn 300 000 -  giảm 40% trong năm 2017. Tại khu vực ĐNÁ năm 2017, 55% bệnh nhân lao được thông báo ghi nhận kết quả xét nghiệm HIV và tỷ lệ bao phủ ART là 68%. Kế hoạch ứng phó khu vực cho bệnh lao -HIV 2017-2021 đưa ra các chiến lược để tăng cường hành động trong vấn đề này.

Lao và thuốc lá

Gánh nặng sử dụng thuốc lá ở khu vực Đông Nam Á là một trong những mức cao nhất trong số các khu vực của WHO và sử dụng thuốc lá là một vấn đề sức khỏe cộng đồng ngày càng tăng. Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, như Ấn Độ, Bangladesh và Indonesia, có gánh nặng cao về cả lao và sử dụng thuốc lá, đòi hỏi phải có hành động phối hợp ngay lập tức để có tác động hiệu quả đến dịch bệnh toàn cầu. Khu vực này là nhà của hơn 400 triệu người sử dụng thuốc lá và đặc biệt, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới ở nhiều quốc gia trong Vùng rất cao và trong số phụ nữ, việc sử dụng thuốc lá không khói là phổ biến. Những người hút thuốc có khả năng bị nhiễm lao cao gần gấp đôi và tiến triển thành bệnh đang hoạt động. Hút thuốc cản trở bệnh lao ở mọi giai đoạn của bệnh. Thứ hai, nó làm tăng nguy cơ nhiễm lao tiềm ẩn, chuyển đổi nuôi cấy, dương tính với đờm, bệnh về khoang, điều trị chậm trễ, điều trị mặc định, kết quả điều trị kém và truyền bệnh. Một số trong những hiệu ứng này được trung gian bởi tải lượng trực khuẩn cao hơn ở những người hút thuốc. Thứ ba, những người hút thuốc cũng có nguy cơ tử vong vì lao cao gấp đôi.

Kế hoạch ứng phó với bệnh lao và thuốc lá cho khu vực Đông Nam Á 2017-2021 có ba chiến lược được đưa ra để giải quyết vấn đề này.

Lao và tiểu đường

Bệnh tiểu đường tăng gấp ba lần nguy cơ mắc bệnh lao. Mối liên quan giữa bệnh tiểu đường và bệnh lao đã được biết đến trong nhiều năm nhưng các nghiên cứu trong 10 năm15 vừa qua đã nhấn mạnh rằng bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao hoạt động và bệnh nhân mắc bệnh kép có kết quả điều trị bệnh lao tồi tệ hơn so với những người chỉ mắc lao đơn thuần . Các chiến lược là cần thiết để đảm bảo rằng sự chăm sóc tối ưu được cung cấp cho bệnh nhân mắc cả hai bệnh. Tỷ lệ bệnh đái tháo đường đang gia tăng trên toàn cầu bao gồm cả khu vực Đông Nam Á  do các yếu tố kinh tế xã hội và lối sống. Tăng thêm số lượng các trường hợp mắc bệnh tiểu đường liên quan đến bệnh tiểu đường có nguy cơ gây nguy hiểm cho tiến trình đã được thực hiện trong cuộc chiến toàn cầu chống lại bệnh lao. Vì vậy, điều cần thiết là phải sàng lọc chéo.

Lao và dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao và bệnh lao có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Do đó, suy dinh dưỡng thường rất phổ biến ở những người mắc bệnh lao. Mặc dù điều trị lao thích hợp thường giúp bình thường hóa tình trạng dinh dưỡng, nhiều bệnh nhân lao vẫn bị suy dinh dưỡng khi kết thúc điều trị lao. Do đó, đánh giá và tư vấn dinh dưỡng và quản lý suy dinh dưỡng dựa trên tình trạng dinh dưỡng là một phần quan trọng của gói điều trị lao. Thiếu dinh dưỡng và mất an toàn thực phẩm tiềm ẩn là một trong những yếu tố quyết định quan trọng nhất của bệnh lao. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở cấp độ dân số là rất quan trọng để phòng ngừa bệnh lao. Đây phải là một phần của các hành động rộng lớn hơn về các yếu tố quyết định xã hội.

 

Nguồn sưu tầm: The World Health Organization

Nguồn Link: https://www.who.int/southeastasia/activities/co-morbidities-tb

Người sưu tầm: Trần Thị  Mỹ Hương