Khởi xướng kỷ niệm Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới - ngày 7 tháng 613/06/2019
Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới lần đầu tiên, được khởi xướng bởiHội đồng Liên Hợp Quốc vàthông qua vào tháng 12 năm 2018. Ngày kỷ niệm được tổ chức vào ngày 7 tháng 6 năm 2019 với chủ đề "An toàn Thực phẩm, trách nhiệm của tất cả mọi người". WHO, phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) hân hạnh tạo điều kiện cho các quốc gia thành viên nỗ lực kỷ niệm Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm nay và trong những năm tới.
Tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn và bổ dưỡng là chìa khóa để duy trì sự sống và tăng cường sức khỏe. Các bệnh bắt nguồn từ thực phẩm trở thành gánh nặng cho sự phát triển kinh tế xã hội bằng cách làm quá tải các hệ thống chăm sóc sức khỏe, gây tổn hại cho nền kinh tế, du lịch và thương mại quốc gia.
Ước tính có khoảng 600 triệu trường hợp mắc bệnh từ thực phẩm hàng năm - gần 1/10 người trên thế giới bị bệnh sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, thực phẩm không an toàn trở thành mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với sức khỏe con người. 40% trẻ em dưới 5 tuổi phải chịu gánh nặng bệnh tật do thực phẩm gây ra với 125 000 ca tử vong mỗi năm.
An toàn thực phẩm là chìa khóa để đạt được một số Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. Và là trách nhiệm chung giữa chính phủ, các nhà sản xuất và người tiêu dùng. Mọi người đều có vai trò trong mắc xích đó từ trang trại cho đến bàn ăn, để đảm bảo thực phẩm chúng ta tiêu thụ an toàn và sẽ không gây hại cho sức khỏe của mình.
Thông qua Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới, WHO theo đuổi các nỗ lực của mình nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong chương trình nghị sự cộng đồng và giảm gánh nặng bệnh tật gây ra do thực phẩm trên toàn cầu.
TLTK: https://www.who.int/news-room/events/detail/2019/06/07/default-calendar/celebration-of-world-food-safety-day
Người viết
Nguyễn Diệu Hằng
» Tin mới nhất:
- Sử dụng thuốc cho người cao tuổi
- Cần hành động khẩn cấp khi số ca mắc bệnh tiểu đường toàn cầu tăng gấp bốn lần trong những thập kỷ qua
- Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị suy tim cấp và mạn
- Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên
- NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI NĂM 2024
- Viêm họng liên cầu khuẩn
- TỶ LỆ TIÊM CHỦNG CHO TRẺ EM TOÀN CẦU BỊ ĐÌNH TRỆ KHIẾN NHIỀU TRẺ EM KHÔNG ĐƯỢC BẢO VỆ
- SỬ DỤNG VÁC XIN TỐT HƠN CÓ THỂ GIÚP GIẢM 2,5 TỶ LIỀU KHÁNG SINH MỖI NĂM
- Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm phổi mắc phải cộng đồng ở người lớn
- Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan vi rút C
» Tin khác:
- Tác Hại Của Nghiến Răng Khi Ngủ (Bruxism or Grind teeth)
- Ung Thư Thực Quản (Esophageal Cancer)
- WHO đánh giá tiến bộ về kiểm soát bệnh lao ở Iraq
- Tình trạng trẻ sơ sinh thiếu cân ngày một gia tăng.
- Phụ nữ thừa cân trước mang thai có nhiều nguy cơ biến chứng hơn phụ nữ tăng cân trong thai kỳ
- Gluten
- WHO 2019: Chiến lược ngăn chặn và kiểm soát rắn cắn
- Bệnh sởi
- Thuốc kháng acid
- Liệu thuốc giảm đau thông thường có làm giảm sự đồng cảm