Khởi xướng kỷ niệm Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới - ngày 7 tháng 614/06/2019 08:36:33
Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới lần đầu tiên, được khởi xướng bởiHội đồng Liên Hợp Quốc vàthông qua vào tháng 12 năm 2018. Ngày kỷ niệm được tổ chức vào ngày 7 tháng 6 năm 2019 với chủ đề "An toàn Thực phẩm, trách nhiệm của tất cả mọi người". WHO, phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) hân hạnh tạo điều kiện cho các quốc gia thành viên nỗ lực kỷ niệm Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm nay và trong những năm tới.
Tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn và bổ dưỡng là chìa khóa để duy trì sự sống và tăng cường sức khỏe. Các bệnh bắt nguồn từ thực phẩm trở thành gánh nặng cho sự phát triển kinh tế xã hội bằng cách làm quá tải các hệ thống chăm sóc sức khỏe, gây tổn hại cho nền kinh tế, du lịch và thương mại quốc gia.
Ước tính có khoảng 600 triệu trường hợp mắc bệnh từ thực phẩm hàng năm - gần 1/10 người trên thế giới bị bệnh sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, thực phẩm không an toàn trở thành mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với sức khỏe con người. 40% trẻ em dưới 5 tuổi phải chịu gánh nặng bệnh tật do thực phẩm gây ra với 125 000 ca tử vong mỗi năm.
An toàn thực phẩm là chìa khóa để đạt được một số Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. Và là trách nhiệm chung giữa chính phủ, các nhà sản xuất và người tiêu dùng. Mọi người đều có vai trò trong mắc xích đó từ trang trại cho đến bàn ăn, để đảm bảo thực phẩm chúng ta tiêu thụ an toàn và sẽ không gây hại cho sức khỏe của mình.
Thông qua Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới, WHO theo đuổi các nỗ lực của mình nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong chương trình nghị sự cộng đồng và giảm gánh nặng bệnh tật gây ra do thực phẩm trên toàn cầu.
TLTK: https://www.who.int/news-room/events/detail/2019/06/07/default-calendar/celebration-of-world-food-safety-day
Người viết
Nguyễn Diệu Hằng
» Tin mới nhất:
- Phục hồi chức năng cho người bệnh bị đột quỵ
- Cập nhật và công bố các cơ sở y tế được cấp phép khám, điều trị bệnh nghề nghiệp
- Đề án phát triển nguồn nhân lực y tế giai đoạn 2023-2030, định hướng 2050
- WHO CẤP PHÉP VACXIN SỐT XUẤT HUYẾT MỚI
- WHO ĐƯA RA HƯỚNG DẪN MỚI NHẰM GIẢM NHIỄM KHUẨN HUYẾT DO SỬ DỤNG CATHETER
- CHĂM SÓC NGƯỜI MẮC BỆNH ALZHEIMER
- Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì
- Quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị Đái tháo đường típ 2
- HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ TRẺ EM BỊ NGỘ ĐỘC THUỐC VÀ THỰC PHẨM
- Ung thư vú ở nam giới
» Tin khác:
- Tác Hại Của Nghiến Răng Khi Ngủ (Bruxism or Grind teeth)
- Ung Thư Thực Quản (Esophageal Cancer)
- WHO đánh giá tiến bộ về kiểm soát bệnh lao ở Iraq
- Tình trạng trẻ sơ sinh thiếu cân ngày một gia tăng.
- Phụ nữ thừa cân trước mang thai có nhiều nguy cơ biến chứng hơn phụ nữ tăng cân trong thai kỳ
- Gluten
- WHO 2019: Chiến lược ngăn chặn và kiểm soát rắn cắn
- Bệnh sởi
- Thuốc kháng acid
- Liệu thuốc giảm đau thông thường có làm giảm sự đồng cảm