Những người có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn18/01/2021 21:54:35
NHỮNG NGƯỜI CÓ NGUY CƠ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM CAO HƠN
Bất kỳ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm, nhưng một số nhóm người nhất định có nhiều khả năng bị ốm và bệnh nặng hơn. Khả năng chống lại vi trùng và bệnh tật của cơ thể họ không hiệu quả vì nhiều lý do. Những nhóm người này là:
- Người lớn từ 65 tuổi trở lên
Người cao tuổi có nguy cơ cao hơn bởi vì khi con người già đi, hệ thống miễn dịch và các cơ quan của họ không nhận ra và loại bỏ các vi trùng có hại như trước đây. Gần một nửa số người từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh do Salmonella , Campylobacter , Listeria hoặc E. coli đã được phòng thí nghiệm xác nhận phải nhập viện.
- Trẻ em dưới 5 tuổi
Trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch vẫn đang phát triển, vì vậy khả năng chống lại vi trùng và bệnh tật của cơ thể không được mạnh mẽ. Ngộ độc thực phẩm có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ vì bệnh có thể dẫn đến tiêu chảy và mất nước. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ phải nhập viện gấp ba lần nếu chúng bị nhiễm khuẩn Salmonella . Và suy thận xảy ra với 1 trong số 7 trẻ em dưới 5 tuổi được chẩn đoán nhiễm khuẩn E. coli O157.
- Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu
Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do bệnh tiểu đường, bệnh gan hoặc thận, nghiện rượu và HIV / AIDS; hoặc được hóa trị hoặc xạ trị không thể chống lại vi trùng và bệnh tật một cách hiệu quả. Ví dụ, những người chạy thận nhân tạo có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Listeria cao gấp 50 lần .
- Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị bệnh do vi trùng nhất định hơn những người khác. Ví dụ, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Listeria cao gấp 10 lần
Nguồn:
https://www.cdc.gov/foodsafety/people-at-risk-food-poisoning.html
Người viết: Ngô Thị Phương Hoài
» Tin mới nhất:
- CHĂM SÓC NGƯỜI MẮC BỆNH ALZHEIMER
- Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì
- Quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị Đái tháo đường típ 2
- HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ TRẺ EM BỊ NGỘ ĐỘC THUỐC VÀ THỰC PHẨM
- Ung thư vú ở nam giới
- Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt
- HƯỚNG DẪN NHẬN ĐỊNH VÀ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC CAN THIỆP CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
- XÁC ĐỊNH VÀ THỰC HIỆN CÁC CAN THIỆP CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG THEO THÔNG TƯ 31/2021/TT-BYT
- Hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm lao trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng
- Hướng dẫn một số quy trình kỹ thuật điều trị sụp mi
» Tin khác:
- An toàn vắc xin cho các bà mẹ sắp sinh
- Liệu pháp thú cưng
- Retinol và quá trình điều trị làn da lão hóa
- BÀI TẬP KEGEL VÀ SỨC KHỎE PHỤ NỮ
- Cuộc họp của ban phát triển hướng dẫn của WHO về hướng dẫn chăm sóc trước sinh của WHO - cập nhật về các khuyến nghị dinh dưỡng để bổ sung kẽm
- Gần 2 tỷ người phụ thuộc vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe mà không có các dịch vụ nước cơ bản - WHO, UNICEF
- CHĂM SÓC GIẤC NGỦ CHO NGƯỜI BỆNH ALZHEIMER
- NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHOẺ NGƯỜI CAO TUỔI
- TÁC HẠI TỪ VIỆC CHĂM SÓC SỨC KHOẺ RĂNG MIỆNG KÉM Ở NGƯỜI CAO TUỔI
- Sức khỏe răng miệng của trẻ em