Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡngThông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng
Thông tin y học

TIÊU CHUẨN MỚI CỦA WHO GIÚP CÁC QUỐC GIA GIẢM LƯỢNG MUỐI ĂN VÀO VÀ CỨU CUỘC SỐNG18/05/2021 09:20:19

TIÊU CHUẨN MỚI CỦA WHO GIÚP CÁC QUỐC GIA GIẢM LƯỢNG MUỐI ĂN VÀO VÀ CỨU CUỘC SỐNG

 

Hầu hết mọi người tiêu thụ gấp đôi lượng muối ăn hàng ngày theo khuyến nghị của WHO, khiến bản thân có nguy cơ mắc các bệnh tim và đột quỵ cao hơn, giết chết khoảng 3 triệu người mỗi năm.

Ngày 5/5/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một bộ tiêu chuẩn toàn cầu mới cho mức natri trong hơn 60 loại thực phẩm sẽ giúp các quốc gia giảm hàm lượng natri trong thực phẩm để cải thiện chế độ ăn và cứu cuộc sống.

“WHO Global Sodium Benchmarks for Different Food Categories” là hướng dẫn dành cho các quốc gia và ngành công nghiệp để giảm hàm lượng natri trong các loại thực phẩm chế biến khác nhau. Trên khắp thế giới, tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn là một nguồn cung cấp natri đang gia tăng nhanh chóng.

Các sản phẩm thực phẩm chế biến tương tự thường chứa lượng natri khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Các tiêu chuẩn toàn cầu hài hòa của WHO sẽ cho các quốc gia thấy cách họ có thể giảm dần mục tiêu của mình, dựa trên môi trường thực phẩm địa phương của họ và khuyến khích ngành công nghiệp giảm hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến cho phù hợp và tiến tới mục tiêu của WHO là giảm 30% lượng muối / natri ăn vào toàn cầu đến năm 2025.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Hầu hết mọi người không biết họ tiêu thụ bao nhiêu natri hoặc những rủi ro mà nó gây ra. Chúng tôi cần các quốc gia thiết lập các chính sách để giảm lượng muối ăn vào và cung cấp cho người dân thông tin họ cần để lựa chọn thực phẩm phù hợp. Chúng ta cũng cần ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống cắt giảm lượng natri trong thực phẩm chế biến. Các tiêu chuẩn mới của WHO cung cấp cho các quốc gia và ngành công nghiệp điểm khởi đầu để xem xét và thiết lập các chính sách nhằm biến đổi môi trường thực phẩm và cứu cuộc sống”

Tiêu chuẩn Natri Toàn cầu của WHO nhắm mục tiêu vào một loạt các danh mục sản phẩm thực phẩm chế biến và đóng gói góp phần đáng kể vào chế độ ăn quá mặn. Bánh mì đã chế biến và đóng gói, đồ ăn nhẹ mặn, sản phẩm thịt và pho mát là một trong những danh mục sản phẩm thực phẩm có hàm lượng natri cao được xác định cho các tiêu chuẩn toàn cầu mới.

Giảm hàm lượng natri bằng cách điều chỉnh lại thực phẩm đã qua chế biến là một chiến lược đã được chứng minh để giảm lượng natri trong dân số, đặc biệt là ở những nơi tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Nó cũng có thể ngăn không cho thực phẩm chế biến trở thành nguồn cung cấp natri chính ở các quốc gia nơi lượng tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến này có thể tăng nhanh.

Tại Vương quốc Anh, các mục tiêu tự nguyện dành cho các nhà sản xuất thực phẩm để cải tiến sản phẩm đã giảm lượng muối tiêu thụ ở người trưởng thành khoảng 15% từ năm 2003 đến năm 2011, cho thấy rằng việc đặt mục tiêu trên nhiều loại thực phẩm có thể giúp giảm đáng kể lượng tiêu thụ natri.

Tiến sĩ Tom Frieden, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Resolve to Save Lives cho biết: “Tiếp cận với các loại thực phẩm lành mạnh, giá cả phải chăng là điều cực kỳ quan trọng đối với tất cả mọi người ở mọi quốc gia”. “Những điểm chuẩn toàn cầu này là bước đầu tiên quan trọng. Khi thị hiếu của người tiêu dùng điều chỉnh và công nghệ tiến bộ, chính phủ các nước và WHO có thể giảm dần chúng theo thời gian cho đến khi đạt được mục tiêu giảm natri trong dân số. Khi chúng ta giảm dần natri, món ăn của chúng ta vẫn sẽ có hương vị tuyệt vời, và chỉ có trái tim của chúng ta mới biết được sự khác biệt!”

Những tiêu chuẩn mới được tung ra trong suốt một năm quyết định cho chính sách lương thực và dinh dưỡng. Hội nghị thượng đỉnh về hệ thống thực phẩm của Liên hợp quốc vào tháng 9 và Hội nghị thượng đỉnh về dinh dưỡng cho tăng trưởng vào tháng 12 sẽ triệu tập nhiều bên liên quan để chuyển đổi hệ thống thực phẩm bằng cách tạo cơ hội cho các nỗ lực quốc gia, khu vực và toàn cầu nhằm cải thiện môi trường thực phẩm và đưa ra các cam kết bao gồm hạn chế natri hàm lượng trong thực phẩm chế biến.

 

Nguồn Tham khảo:

https://www.who.int/news/item/05-05-2021-new-who-benchmarks-help-countries-reduce-salt-intake-and-save-lives

                                                                                                               Người viết: PHẠM THỊ THẢO

 

 

»     Tin mới nhất:

»     Tin khác: