CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG ĂN KHÔNG NGON MIỆNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI19/04/2021 08:24:45
Những thay đổi về thể chất và tinh thần do tuổi tác dẫn đến tình trạng giảm cảm giác ngon miệng ở người cao tuổi. Giảm hoạt động thể chất, giảm vị giác, khứu giác cùng với các vấn đề về răng miệng và tiêu hoá, triệu chứng của bệnh tật và tác dụng phụ của thuốc là những nguyên nhân làm người cao tuổi ăn không ngon miệng và ăn ít hơn so với trước đây.
Việc cải thiện cảm giác ngon miệng ở người cao tuổi là cần thiết nhằm cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động cơ thể, đủ sức khoẻ chống lại bệnh tật cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Dưới đây là một số thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống giúp kích thích vị giác ở người cao tuổi:
Lên kế hoạch cho từng bữa ăn
Một bữa ăn được chuẩn bị kĩ càng giúp người cao tuổi có đủ năng lượng:
- Cho người cao tuổi ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, có thể 6 đến 8 bữa ăn nhỏ thay vì ăn 3 bữa quá no.
- Xác định những thời điểm mà người cao tuổi cảm thấy ngon miệng nhất và để họ ăn vào thời điểm đó.
- Thời điểm người cao tuổi ăn nên cố định mỗi ngày, ăn vào thời điểm đó kể cả khi họ không cảm thấy đói.
- Khuyến khích các bữa ăn phụ bằng cách để trái cây, các loại hạt và các đồ ăn nhẹ khác ở nơi dễ thấy trong nhà.
- Có kế hoạch cụ thể cho từng bữa ăn, tính toán thời gian ăn và thực phẩm cho mỗi bữa ăn hợp lý.
Lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm
- Tránh ăn các loại thực phẩm quá nhiều chất xơ và ít calo.
- Ăn nhiều trái cây bổ sung.
- Người cao tuổi có thể uống bổ sung một số thực phẩm chức năng.
Tạo không khí vui vẻ thoải mái cho mỗi bữa ăn
- Chọn những loại thực phẩm mà người cao tuổi thích.
- Thêm hương vị vào thực phẩm để kích thích vị giác của người cao tuổi như vị thảo mộc.
- Bài trí và chọn thực phẩm nhiều màu sắc để bữa ăn hấp dẫn hơn.
- Thay đổi thực đơn thường xuyên để tránh cảm giác nhàm chán.
- Có thể xem chương trình truyền hình, bộ phim yêu thích hoặc nghe nhạc trong khi ăn.
- Sắp xếp để người cao tuổi ăn cùng với gia đình, tạo cảm giác ấm cúng, vui vẻ khi ăn.
Luyện tập thể dục
Tập thể dục thường xuyên giúp kích thích người cao tuổi ăn ngon miệng và khiến họ cảm thấy đói để tăng nhu cầu ăn uống.
Người viết: Trương Thị Bé Em
» Tin mới nhất:
- CHĂM SÓC NGƯỜI MẮC BỆNH ALZHEIMER
- Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì
- Quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị Đái tháo đường típ 2
- HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ TRẺ EM BỊ NGỘ ĐỘC THUỐC VÀ THỰC PHẨM
- Ung thư vú ở nam giới
- Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt
- HƯỚNG DẪN NHẬN ĐỊNH VÀ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC CAN THIỆP CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
- XÁC ĐỊNH VÀ THỰC HIỆN CÁC CAN THIỆP CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG THEO THÔNG TƯ 31/2021/TT-BYT
- Hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm lao trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng
- Hướng dẫn một số quy trình kỹ thuật điều trị sụp mi
» Tin khác:
- CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN CỦA WHO VỀ ĐIỀU TRỊ BỆNH LAO NHẠY CẢM VỚI THUỐC
- Ngày An toàn thực phẩm thế giới (WFSD) - Thực phẩm an toàn ngay bây giờ cho một ngày mai khỏe mạnh
- WHO- 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ bị mất mỗi năm do sử dụng thuốc lá – Ban hành hướng dẫn thuế về thuốc lá mới nhằm bảo vệ sức khỏe, tài chính và khôi phục cuộc sống trở lại tốt hơn sau COVID-19
- 4 LỢI ÍCH LỚN CỦA CÔNG NGHỆ ĐỐI VỚI NGƯỜI CAO TUỔI
- CDC BAN HÀNH BỘ HƯỚNG DẪN ĐẦU TIÊN VỀ CÁCH NHỮNG NGƯỜI ĐÃ ĐƯỢC TIÊM CHỦNG ĐẦY ĐỦ CÓ THỂ THĂM KHÁM MỘT CÁCH AN TOÀN VỚI NHỮNG NGƯỜI KHÁC
- Cải thiện giấc ngủ
- Gánh nặng toàn cầu của đại dịch COVID 19 lên lực lượng nhân viên y tế
- Những người có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn
- An toàn vắc xin cho các bà mẹ sắp sinh
- Liệu pháp thú cưng