Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡngThông báo về việc công bố Dự thảo Báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng
Thông tin y học

NGÀY CÀNG NHIỀU TRẺ EM DỊ ỨNG VỚI THỨC ĂN14/03/2019

Tỷ lệ dị ứng thực phẩm trên toàn thế giới đang gia tăng. Sự gia tăng dị ứng thực phẩm đã ảnh hưởng đến hầu hết các nước phương Tây.

Đặc biệt là trẻ em có nguy cơ. Trong một số trường hợp, dị ứng có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Ngày càng nhiều gia đình phải thay đổi chế độ ăn uống để chống dị ứng. Trẻ em có thể bị dị ứng với nhiều loại thực phẩm khác nhau, trên hết, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại hạt và cá.

Dị ứng được gây ra bởi các chất gây dị ứng, về cơ bản là các chất vô hại mà hệ thống miễn dịch cố gắng chống lại. Nạn nhân bị một loạt các triệu chứng bao gồm đỏ da, nôn mửa, tiêu chảy và khó thở.

Ở Hoa Kỳ, 8% trẻ em bị dị ứng. Ở Úc, 5% tất cả trẻ em bị ảnh hưởng. Vương quốc Anh đã chứng kiến sự gia tăng 500% dị ứng đậu phộng một mình trong 20 năm qua.

Trong khi các nước công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tỷ lệ dị ứng ở các nước đang phát triển thấp hơn. Thành phố bị ảnh hưởng nhiều hơn khu vực nông thôn.

Các nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu tại sao chúng ta trở nên dị ứng hơn với thực phẩm. Một lý do có thể là cải thiện vệ sinh, dẫn đến trẻ em bị nhiễm trùng ít hơn. Một nguyên nhân khác có thể là do thiếu vitamin D giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại dị ứng.

Tại thời điểm dị ứng thực phẩm không thể được chữa khỏi. Ngoài ra, rất khó xác định thực phẩm nào trẻ bị dị ứng. Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn một lượng nhỏ thực phẩm có thể gây dị ứng và quan sát cách cơ thể phản ứng.

 

Người viết: Phan Thị Sương

Tài liệu tham khảo:

More and More Children with Food Allergies. https://www.english-online.at/news-articles/health-medicine/more-children-with-food-allergies.htm (3/2019)